Thứ Hai, 8 tháng 9, 2014

Rượu vang và cá

rượu vang
Rượu Vang
Sự kết hợp giữa rượu vang và cá nếu đúng cách sẽ giúp chất lượng nhân đôi

Rượu vang tăng dần công dụng của cá

Chúng ta đều biết cá rất tốt cho tim mạch nhưng các nhà khoa học cho biết nếu nhâm nhi cùng với 1 vài ly vang thì sẽ tốt hơn nhiều.

Axit béo omega-3 được tìm thấy trong dầu cá như cá hồi, cá kiếm có tác dụng bảo vệ tim mạch bằng cách giảm lượng triglycerides (một loại chất béo trong máu), giảm viêm nhiễm và ngăn ngừa các rối loạn nhịp tim. Trong khi đó, rượu vang lại tăng khả năng hấp thụ cholesterol tốt trong máu, làm giảm nguy cơ máu vón cục và cải thiện chức năng lưu chuyển huyết mạch.

“Phát hiện này cho thấy rượu vang có ảnh hưởng tới sự chuyển dưỡng axit béo omega-3 của cơ thể”, trưởng nhóm nghiên cứu, TS Romina di Giuseppe, ĐH Catholic (Campobasso, Italia) cho biết.

Một ly rượu vang mỗi ngày sẽ giúp tăng cường sức khỏe tim mạch nhờ lượng axit béo omega-3 “ngấm” vào máu. Ngoài ra, khi uống rượu vang trong các bữa ăn có món cá sẽ giúp sự hấp thụ axit béo omega-3 tăng lên đáng kể. Có thể nhận thấy rõ điều này qua những người uống rượu vang so với những người uống bia hay các đồ uống khác.

Những kết quả này cũng giải thích vì sao những người uống vang ở mức vừa phải có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn.

“Những người uống rượu vang ở mức độ vừa phải, 1 ly với nữ, 2 ly với nam giới sẽ làm tăng mức độ tập trung axit béo omega-3 trong huyết tương và hồng cầu được lấy từ món cá”, các nhà nghiên cứu giải thích.

1.604 người trưởng thành trong độ tuổi 26 – 65 sống ở Italia, Bỉ và Anh đã tham gia vào nghiên cứu này.


Rượu vang giúp giảm nguy cơ sỏi mật

Khoảng nửa lít bia hay 1 ly rượu vang cỡ vừa mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi mật, các nhà khoa học trường ĐH Đông Anglia (Anh) cho biết.

Từ lâu, loại đồ uống chứa cồn nhẹ này đã được biết tới là giúp giảm nguy cơ sỏi thận nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra sự tác động này là ở mức nào.

Nhóm nghiên cứu của TS Andrew Hart, ĐH Đông Anglia, đã kiểm tra thói quen ăn uống, luyện tập, trọng lượng cơ thể và cả lượng rượu được uống của 25.639 người với thời gian lên tới hơn 10 năm. Trong thời gian này, có 267 người bị sỏi thận.

Sỏi thận là những chất giống như đá sỏi hình thành trong túi mật, một bọc nhỏ hình quả lê nằm ở dưới gan, phía bên phải ở vùng bụng trên. Mật có chức năng tiêu hóa chất béo, được tạo ra ở gan và lưu trữ ở túi mật cho đến khi cơ thể cần. Nếu chất lỏng này chứa quá nhiều cholesterol, muối hay chất bilirubin, thì nó có thể hóa rắn và gây ra sỏi mật.

Những hòn sỏi này sẽ chặn đường đi của mật đến hệ ruột và gây đau đớn. Nếu không được phẫu thuật sẽ dẫn tới tử vong hay ảnh hưởng đến gan và tuyến tụy.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những người mà uống 2 đơn vị vang mỗi ngày sẽ giảm 1/3 nguy cơ phát triển các khối sỏi trong thận (2 đơn vị tương đương với 0,5 lít bia hay 1 ly vang cỡ trung hay 1 ly nhỏ whisky).

TS Hart, cho rằng những phát hiện này rất quan trọng, là một trong những bước tiến giúp tìm ra cách ngăn cản sự hình thành sỏi thận. Nhưng nhà nghiên cứu này cũng chưa giải thích được tại sao 1 lượng nhỏ rượu vang lại giúp giảm nguy cơ hình thành sỏi thận.

Nghiên cứu của TS Hart được công bố trong Hội thảo về các Bệnh tiêu hóa tổ chức tại Chicago (Mỹ).

Một nghiên cứu trước đó cho thấy uống nửa ly rượu vang mỗi ngày có thể giúp tăng thêm 4 năm tuổi thọ. Nhưng uống 2 đơn vị rượu lại chỉ giúp tăng có 2 năm tuổi thọ và uống nhiều hơn thì không có lợi gì.

Nguồn: http://ruougiatot.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét