Thứ Bảy, 30 tháng 8, 2014

RƯỢU VANG VÀ CÁC MÓN ĂN

Rượu vang
Rượu vang và món ăn

Hương vị và màu sắc
Sự kết hợp giữa các món ăn với các loại rượu vang rất phức tạp. Điều đó chứng tỏ sự kết hợp này rất đa dạng và phong phú. Việc kết hợp rượu vang với món ăn phụ thuộc vào một loạt các yếu tố như: cách chế biến món ăn, địa điểm, thời điểm, sở thích riêng, thói quen, túi tiền. Có nhiều sự lựa chọn cho từng món ăn. Vì thế chúng tôi quyết định không giới thiệu cùng các bạn một sự lựa chọn cụ thể nào mà chỉ gợi ý giúp các bạn định hướng cho sự lựa chọn của mình

4 mùi vị đặc trưng: vị giác của chúng ta có thể nhận biệt được 4 mùi vị khác nhau, đó là : đắng, ngọt, mặn, chua, 4 vị này có thể tương tác với nhau như sau:
-Mặn làm tăng thêm vị đắng
-Đắng làm giảm vị chua
-Ngọt làm giảm vị chua đắng và mặn

Các loại rượu vang và các món ăn
Sự kết hợp giữa rượu vang và món ăn phải được thiết lập giữa mùi vị của rượu với mùi vị của món ăn. Phải tính đến độ đậm nhạt hương thơm của thức ăn và của rượu.

Các thứ tự dùng rượu vang trong bữa ăn
Nhìn chung, người ta thường bắt đầu bằng rượu vang trẻ và kết thúc bằng những chai rượu vang lâu năm.
Rượu vang trắng được dùng trước vang đỏ. Loại nhẹ trước loại nặng.
Uống loại rượu vang lạnh trước các rượu vang để mát
Uống rượu vang chua trước loại vang dịu
Uống loại vang thường trước loại vang ngon.
Đôi khi cũng khó có thể tuân thủ toàn bộ các quy tắc này. Tuy nhiên chúng ta có thể có một nguyên tắc chung là sự thích thú phải được tăng dần lên cũng như ta cảm thấy chai sau uống ngon hơn chai trước

Các tiêu chí có thể định hướng cho sự lựa chọn của bạn
- Số lượng khách mời: các loại vang ngon chỉ có thể được đánh giá cao bởi một nhóm ít người
- Loại bữa ăn: người ta không thể dùng cùng một loại rượu vang đê thiết một bữa tiệc như với loại rượu vang dùng để uống cho một bữa cơm thường ngày. Nhưng hãy lưu ý rằng, các loại vang ngon không hòan toàn cần thiết cho các loại món ăn cầu kỳ. Trái lại nó sẽ được đánh giá và có thể được đánh giá và có thể được thưởng thức tốt hơn với các món ăn đơn giản nhưng tinh tế
- Mùa: người ta thường thích uống rượu vang đỏ đậm và có các hương vị phong phú vào mùa đông. Trái lại, vào mùa hè nóng bức, nên chọn một chai rượu vang nhẹ có vị tươi mát
- Giá của chai rượu vang: những cánh đồng nho của Pháp ban tặng cho con người các loại rượu vang với đủ loại mùi hương nhưng cũng với đủ mọi loại giá. Tùy bạn, tùy thuộc vào túi tiền và thời điểm để chọn một chai rượu vang cho hợp.
- Lời khuyên: tránh dọn một món ăn khai vị có vị quá cay hoặc có mùi vị quá đặc trưng, vì chai rượu mang uống đầu tiên sẽ có nguy cơ bị mùi vị của thức ăn lấn át làm mất đi mùi vị riêng của rượu.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét